เมืองเก่า ถนนยมจินดา

ถนนยมจินดา  เป็นถนนเก่าแก่ที่ทอดตัวยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง  เป็นแหล่งการค้า และเศรษฐกิจ 
แห่งแรกของเมืองระยองชวนชิมอาหารรสเลิศดั้งเดิม ชมบ้านโบราณที่น่าสนใจ ถือเป็นต้นกำเนิดประวัติศาสตร์เมือง ระยองมายาวนาน คงเปรียบเสมือนผู้เฒ่าที่เหลือเพียงลมหายใจรวยริน เดินเที่ยวตลาดเก่าเมืองระยองยามค่ำ ดื่มด่ำอาหาร เครื่องดื่ม และบรรยากาศเก่าๆ ที่แฝงไปด้วยเสน่ห์น่าค้นหา เป็นความสุขแบบเรียบง่ายที่หาซื้อของ กิน รับประทานได้ในราคาประหยัดน่าภูมิใจไปกับชาวเมืองระยองเหลือเกินที่ร่วมแรงร่วมใจกันปัดฝุ่นเพชรให้ส่อง ประกายแสดงคุณค่าขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง
ย้อนเวลากลับไปนานกว่าชั่วชีวิตคนสักเล็กน้อย   ชุมชนเมืองระยองแห่งนี้ถูกจัดให้เป็นหัวเมืองชั้นตรี
สภาพท้องถิ่นอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรป่าไม้มีแม่น้ำระยองไหลผ่านใจกลางเมือง เจริญรุ่งเรืองจากธุรกิจอู่ต่อเรือชาวบ้าน ใช้แม่ น้ำระยอง เป็นเส้นทางหลักในการคมนาคม และขนถ่ายสินค้าลงเรือสำเภา ไปยังหัวเมืองต่างๆ รวมทั้ง ลำเลียงเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ต่อมาเมื่อพระศรีสมุทรโภค(อิ่ม ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนสุดท้ายได้ริเริ่มให้มี การตัดถนนขึ้นกลางเมืองอันเป็น เส้นทางคมนาคมสายแรกพร้อมกับขนานนามว่า
ถนนยมจินดา ชัยภูมิของเมือง จึงเปลี่ยนโฉมหน้ามาตั้งอยู่บนถนน และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาถนนยมจินดาก็ได้กลายเป็นศูนย์กลางเมืองระยอง ที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คนชุมชนบ้านไม้ย่านการค้าที่มีทั้งตลาดสด โรงหนัง ธนาคารรวมทั้งยังเป็นที่ตั้งบ้าน เจ้าเมือง ระยอง ต้นตระกูลยมจินดา
แต่ในปัจจุบันบรรยากาศคึกคักของถนนเส้นนี้ แทบไม่หลงเหลืออยู่แล้ว บ้านเรือน หลายหลังถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง หรือกลายเป็นบ้านเช่าชำรุดทรุดโทรม ตรงกันข้ามกับบริเวณรายล้อม ที่มีการเติบโต ของเมืองมีการตัดถนนเส้นใหม่หลายสาย ตึกรามอาคารพาณิชย์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดเกิด
ย่านการค้า แห่งใหม่ๆหรือ แม้ กระทั่งการรุกคืบเข้ามาของธุรกิจ จำพวกไฮเปอร์มาร์ต
 
ร้านกาแฟราย็อง ร้านกาแฟเก่า เห็นแล้วชวนคิดถึงความหลัง เมนูชวนชิมของร้าน มีมากมายไว่ว่าจะเป็น ขนมจีบไก่ โรตีจิ้มนมข้น สลัดแขก ลูกชิ่นปลาอินทรีย์ลวกจิ้ม เต้าหู้ทอด สนนราคาอยู่ที่ 25 - 35 บาท เมนูขนมปังที่ เช่น ขนมปังคลุกฝุ่น (ขนมปังทานมข้นโรยหน้าด้วยโอวัลติน) นอกจากนี้ยังมีน้ำเขียว น้ำแดง ชาเย็นสูตรโบราณ อีกทั้งน้ำผึ้งผสมมะนาวใส่โซดา


ร้านกาแฟโบราณป้ากลม ป้ากลมชงกาแฟมานานร่วมสามสิบปีแล้วเรียกได้ว่าอยู่คู่ถนนยมจินดามานาน แม้ว่าจะ มีร้านกาแฟเปิดใหม่อย่างร้านราย็องก็ยังเลือกเปิดเวลาสายๆร่วมสิบโมง แต่เอาของเก่าเก็บสะสมมาแต่งสู้เพิ่มอายุ ล่าสุดมีร้านกาแฟ 122 ของพี่น้องชาวระยองกลับบ้านเกิดมาเปิดร้านกาแฟและอินเตอร์เนทเพิ่มสีสัน

หากจะหาของกินอิ่มอร่อยมี ร้านก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ้จุ๋ม ประสบการณ์ยาวนานกับการทำก๋วยเตี๋ยวหลอด ไส้ต่างๆ ทั้งไส้กุ้ยช่าย ถั่วงอก วุ้นเส้น หน่อไม้ คนระยองว่าอร่อยแท้ ร้านข้าวแกงเจ้สมบัติ ข้าวแกงหลากหลายชนิด ก๋วยจั๊บ ขนมจีน รสเยี่ยมขายมาสามสิบกว่าปีแล้ว ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้หมวย-เจ้าเก่าขายมาห้าสิบปีตั้งแต่สมัยคุณพ่อ กล่าวขานกันว่าอร่อยสุดๆ มีทั้งก๋วยเตี๋ยวไก่ เย็นตาโฟ


ร้านส้มตำเจ้แต๋ว ขายส้มตำ ไก่ย่าง ปลาดุก ยำต่างๆ ต้มแซ่บ ลาบน้ำตก ประสบการณ์ขายมากกว่า 20 ปี ร้านส้มตำอนามัย ของ พี่น้อย ธีรพันธุ์ เปี่ยมพงษ์สานต์ เดิมรับราชการอยู่ต่างเมือง ตัดสินใจกลับบ้านมาเมื่อสิบกว่าปีก่อน