แกงส้มหน่อไม้ดองไข่ปลาเรียวเซียว

อาหารขึ้นชื่ออีกอย่างของเมืองระยอง วิธีการปรุงเหมือนแกงส้มทั่วไป
มีทั้งงรส เปรี้ยว หวาน เค็ม แต่พิเศษที่ต้องนำไข่ปลาเรียวเซียวไปลวก
หรือนึ่งให้สุกก่อน แล้วจึงนำใส่ลงในน้ำแกง ก็จะได้แกงส้มรสจัดจ้าน
เป็นที่ติดอกติดใจของหลายๆ คน

วัตถุดิบและสัดส่วน:

1. ไข่ปลาริวกิว(เรียวเซียว)

2. พริกแกงส้ม

3. ใบมะกรูด

4. หน่อไม้ดอง

5. น้ำมะขามเปียก

6. น้ำปลา

7. น้ำตาลปี๊บ

8. ผัดสด เช่น ผักกะเฉด

ดอกกะหล่ำ ข้าวโพดอ่อน

ฯลฯ

 

 

 

 

 

 

ขั้นตอนการปรุง:

1. ต้มน้ำให้ร้อนจัด ใส่ไข่ปลาลงไปต้มให้สุกก่อน ประมาณ 3 นาที

แล้วนำออกมาพักไว้

2. ตั้งหม้อใส่น้ำต้มให้เดือด ใส่พริกแกงส้มลงไป คนจนพริกแกงละลายเข้ากับน้ำ

3. ใส่ไข่ปลา ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ผักต่างๆลงไป ต้มให้สุก

4. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม

เสิร์ฟร้อนๆค่ะ


เคล็ดลับ:

ดับคาว – ไข่ปลาริวกิว

ต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อไข่ปลาค่ะ คือ เลือกที่ไข่ปลายังอยู่ในเปลือกหุ้ม ( เปลือกหุ้มจะมีลักษณะเป็นเหมือนผังผืดสีขาว ) หากแม่ค้าที่มือหนักหน่อยแกะจนผังผืดขาดอาจทำให้ไข่ปลาริวกิวแตกได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของ "กลิ่นคาว"

หลังจากซื้อมาจากตลาดแล้วก็ทำความสะอาด ล้างน้ำธรรมดาค่ะ แต่ระวัง อย่าให้แตก หลังจากล้างเสร็จแล้ว แกะเอาผังผืดออก ก็จะได้ไข่ปลาเป็นลูกๆ ออกมา ส่วนผังผืดทิ้งไปค่ะ

จากนั้นรอจนน้ำเดือด ย้ำว่าเดือดจัดๆ เลยค่ะ แล้วค่อยๆ เอาไข่ปลาเรียวเซียวที่แกะไว้แล้วใส่ลงในน้ำเดือดๆ จากนั้นรอจนสุกก็ตักขึ้นมาพักไว้แล้วนำไปต้ม , ยำ , แกงได้ตามอัธยาศัย