แกงป่าปลาเห็ดโคน

คนระยองชอบกินอาหารรสจัด จึงนิยมทำแกงป่ากินมากกว่าแกงกะทิ
แกงป่าปลาเห็ดโคนเป็นอีกเมนูหนึ่งที่หาชิมได้ไม่ยาก เพราะปลาเห็ดโคน
เป็นปลาที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น และมีให้กินทั้งปี วิธีทำก็เหมือนแกงป่าทั่วไป
เพียงแต่ใส่ปลาเห็ดโคนแทนเนื้อสัตว์อื่นๆ และสิ่งสำคัญอยู่ที่ปลาต้องสด
จะทำให้เนื้อไม่เละ ไม่มีกลิ่นคาว

ส่วนผสม:

1.น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วยตวง

2.หัวเร่หั่นหยาบๆ 2 ช้อนชา

3.หัวไพลหั่นหยาบๆ 1 ช้อนชา

4.น้ำ 4 ถ้วยตวง

5.ปลาเห็ดโคนหั่นเป็นท่อนๆ 2 ถ้วยตวง

6.กระชายซอยฝอย 1/4 ถ้วยตวง

7.ใบยี่ี่หร่าเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง

8.น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ

9.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

10.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง

11.ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 5 ใบ

12.มะเขือพวงเด็ดเป็นลูกๆ 1/2 ถ้วยตวง

 

 

 

 

 

 

 

 

วิธีทำ

1.โขลกน้ำพริกแกงเผ็ด กับหัวเร่ว หัวไพล ให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้

2.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำพริกแกงลงละลายกับหม้อ พอเดือดใส่น้ำปลาดี

น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสให้รสจัด จึงใส่ปลาเห็ดโคนพอปลาสุก ใส่กระชาย

มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า พอสุกใส่ใบยี่เหร่า ใบมะกรูด พอเดือดยกลง