แกงหมูชะมวง

หมูต้มใบชะมวงเป็นอาหารพื้นเมืองของระยอง ที่ขึ้นชื่อ รู้จักกันแพร่หลาย

เพราะในเขตนี้มีต้นชะมวงขึ้นอยู่มาก การทำก็ไม่ยาก

เครื่องปรุง
• หมูเนื้อแดง 1 กิโลกรัม

• ใบชะมวง 5 ถ้วยตวง

• น้ำตาลปิ๊ป 5 ช้อนโต๊ะ

• น้ำปลา 8 ช้อนโต๊ะ

• พริกแห้งแดงเม็ดใหญ่ 2 เม็ด

• พริกไทย 1 ช้อนชา

• ข่า 2 ช้อนชา

• หอมแดง 6 ช้อนโต๊ะ

• กระเทียม 4 ช้อนโต๊ะ

• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

• มะขามเปรี้ยว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วิธีทำ

1. นำใบชะมวงมาลนไฟ พอใบชะมวงเปลี่ยนสี ก็นำมาฉีกอย่างหยาบๆ

2. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกมาแช่น้ำสักครู่ แล้วผึ่งไว้บนตะแกรง

3. นำข่าที่หั่นเป็นแว่นๆ พร้อมทั้งหอมกระเทียมที่ปลอกเปลือกแล้ว มาคั่วในกระทะ

โดยทำทีละอย่าง

4. นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วเผาไฟให้หอม

5. หั่นหมูเป็นชิ้นโตๆ ขนาด 1 - 2 นิ้ว

6. นำพริก หอม กระเทียม ข่า พริกไทย ตำให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิเผา จากนั้น

ก็ตำคลุกเคล้าให้ละเอียดอีกครั้ง

7.นำหมูที่หั่นไว้แล้ว ใส่กะทะตั้งไฟรวนสักเล็กน้อย แล้วจึงเอาเครื่องปรุงที่ตำไว้

จนละเอียดลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหอม จึงใส่น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก

ใบชะมวงผัดไป